Những nền ẩm thực di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Không chỉ có âm nhạc truyền thống, lễ hội văn hóa, làng nghề dân gian… mà ẩm thực cũng nằm trong danh sách lĩnh vực được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người trên khắp thế giới, chính vì vậy những món ăn ngon luôn là bảo vật của mỗi một quốc gia. Cũng vì lẽ đó, UNESCO đã công nhận nhiều nền ẩm thực, nhiều món ăn trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại để mọi người có cơ hội tìm hiểu, thưởng thức và cùng chung tay bảo tồn, phát huy. Trên thế giới có rất nhiều nền ẩm thực cũng như những món ăn ngon được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Mỗi món ăn mang trong mình sứ mệnh cao cả, phản chiếu đời sống tinh thần, văn hóa của vùng đất mà nó đang tồn tại qua từng hương vị đặc trưng.

 

Mỗi món ăn truyền thống là di sản lớn của nhân loại

Ẩm thực Pháp sang trọng, tinh tế, đẳng cấp

Ẩm thực Pháp được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2010. Không chỉ có các thương hiệu thời trang đẳng cấp, những đại lộ ánh sáng lung linh, những công trình văn hóa giá trị, nước Pháp còn nổi danh với một nền ẩm thực sang trọng, tinh tế khiến mọi người đều phải ngã mũ thán phục. Nơi đây đánh dấu sự ra đời của những cuốn sách dạy nấu ăn đầu tiên và là quê hương của nhiều đầu bếp tài năng. Đặc biệt, Pháp là nơi sản sinh ra những món ăn thượng hạng, định hình nên phong cách ăn uống chuẩn mực đầy thanh lịch. Điều làm nên giá trị cho ẩm thực Pháp đó chính là sử dụng nguyên liệu đắt đỏ, chế biến công phu, bài trí tinh tế, thưởng thức đúng điệu. Đặc biệt, một chút rượu vang thượng hạng sẽ làm cho tất cả thêm trọn vẹn và nâng tầm đẳng cấp của bữa ăn.

Văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản (Washoku)

Ẩm thực truyền thống Nhật Bản hay còn gọi là Washoku được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào ngày 04/12/2013. Đây là một bước tiến dài giúp du lịch phát triển và thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản ra thế giới. Washoku là một nhóm các kỹ năng, kiến thức thực hành liên quan đến quy trình chuẩn bị, nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ thực phẩm. Phương pháp Washoku sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách bền vững, theo nguyên tắc tôn trọng thiên nhiên. Các món ăn được tạo nên từ nhóm kỹ năng Washoku được chế biến từ các nguyên liệu theo mùa như gạo, cá, rau… mang hương vị độc đáo và phong cách ẩm thực truyền thống qua nhiều thế kỷ của người Nhật.

 

Nhóm món ăn được thực hành theo kĩ năng Washoku

Thực hành các kỹ năng Washoku không chỉ giúp người Nhật cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng tốt nhất mà còn là cơ hội để thưởng thức nguồn thực phẩm tươi sống, an toàn. Đối với cuộc sống hằng ngày của người Nhật, Washoku có chức năng quan trọng trong việc khẳng định bản sắc văn hóa, thúc đẩy gắn kết gia đình, cuộc đồng và giúp cho sức khỏe con người thêm khỏe mạnh, dẻo dai.

Hàn Quốc – tự hào kim chi truyền thống

Năm 2013, kim chi Hàn Quốc chính thức ghi tên mình trong danh sách những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Là một món ăn được chế biến theo phương pháp ngâm rau củ và tẩm ướp gia vị. Tuy đơn giản nhưng kim chi lại mang một hương vị rất đặc biệt và có sức sống mạnh mẽ trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc. Phải mất ít nhất 2000 năm để người

Hàn Quốc có được công thức làm kim cho hoàn hảo như hôm nay. Có đến hơn 187 loại kim chi khác nhau do sự thay đổi của thời tiết, vùng miền. Kim chi có mặt trong mọi bữa ăn của người Hàn Quốc.

Không chỉ dừng lại ở một món ăn, kim chi còn mang giá trị văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc. Khi làm kim chi, người Hàn thường làm cùng với người thân, bạn bè. Họ thường xuyên trao đổi và học hỏi cách làm kim chi với nhau để tăng mối gắn kết xã hội. Với người Hàn, kim chi chính là món quà tặng ý nghĩa giúp gắn chặt tình thân. Vượt qua khỏi phạm vi của đất nước Hàn Quốc, kim chi trở thành biểu tượng và niềm tự hào lớn của người Hàn.

Ẩm thực truyền thống Mexico

Năm 2010, ẩm thực Mexico có tên trong danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Món ăn Mexico nổi tiếng với vị cay, nhiều gia vị, đặc biệt là các nguyên liệu bản địa. Một bữa ăn truyền thống của người Mexico chủ yếu có ngô kết hợp với các loại thảo mộc, cà chua. Ẩm thực Mexico thu hút người dùng bởi sự hài hòa của hương vị truyền thống với cách nấu nướng của người Tân Ban Nha còn sót lại ở những thế kỉ trước. Thông qua những món ăn truyền thống, người Mexico muốn truyền tải thông điệp về đời sống văn hóa tinh thần của đất nước họ. Mỗi món ăn là tấm gương phản ánh cuộc sống nông nghiệp, trọng cộng đồng và những tập tục cổ xưa. Có những công thức nấu ăn đã tồn tại hàng ngàn năm nay tại nhiều gia đình Mexico truyền thống. Các nguyên liệu truyền thống, có nguồn gốc bản địa như cà chua, bí, quả bơ, cacao và vanilla đã góp phần tạo nên mùi vị đặc trưng của các món ăn, đồng thời tạo nên bản sắc của nhiều địa phương và của cả đất nước Mexico.

 

Ẩm thực đã giúp cho du lịch Mexico phát triển

Mỗi nền ẩm thực đều có một đặc trưng và điểm nổi bật riêng nhưng tất cả đều là tấm gương phản chiếu đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng đất ấy. Khi được tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, mỗi món ăn sẽ góp phần rất lớn trong việc quảng bá du lịch, kinh tế, chính trị… cho đất nước của mình.

< Trở lại

Bài viết liên quan